เกิดอะไรขึ้น เมื่อร่างกายกำลังทำลายตัวเอง

โรคแพ้ภูมิตัวเอง(sle) หรือ โรคพุ่มพวง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โรคลูปัส เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันโดยภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง จนเกิดการอักเสบต่อระบบและอวัยวะต่างๆในร่างกาย เป็นโรคที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ เป็นโรคเรื้อรัง ไม่ติดต่อทางการสัมผัส แต่สามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ได้ เป็นโรคที่จะต้องติดตามอาการทำการรักษาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ดาราหนังxไทยจำนวนมากกำลังเผชิญกับโรคนี้อยู่ แต่อย่างที่เราบอกไปว่าไม่เป็นอุปสรรคต่อการถ่ายทำหนังxไทยมากนัก
ลักษณะอาการ
ผื่นขึ้นที่ผิวหนัง แพ้แสง มีผื่นขึ้นที่ใบหน้าเป็นรูปผีเสื้อบริเวณโหนกแก้มและจมูก ปวดข้อบวมแดงร้อน ผมร่วง แขนขาอ่อนแรง
โรคแพ้ภูมิตัวเองอาจพบที่อวัยวะภายในด้วย เช่น ปอด ไต ระบบเลือด ระบบประสาท
การตรวจวินิจฉัยจะต้องอาศัยประสบการณ์ความชำนาญของแพทย์ ซึ่งแพทย์ที่รักษาโรคนี้มีน้อย แพทย์จะวินิจฉัยตรวจสอบซักประวัติของผู้ป่วยและตรวจร่างกายตรวจเลือดตรวจปัสสาวะเอกซเรย์ปอดและหัวใจ
ตัวโรคสามารถแยกเป็นปลีกย่อยได้อีก เช่น ทำให้เกิดโรคหนังแข็ง มีทั้งหนังแข็งภายนอก และหนังแข็งภายใน เป็นโรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพันเรื้อรังชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ในผู้ป่วยบางรายเป็นทั้งภายนอกและภายใน ทำให้ระบบภายในต่างๆทำงานไม่ดี เช่น ระบบการกลืน ทำให้กลืนลำบาก ระบบย่อยทำให้ย่อยอาหารไม่ดี การกลืนลำบากการย่อยอาหารไม่ดีทำให้ต้องเจาะท้องเพื่อใส่สายอาหาร ปอดไม่ดี ระบบหายใจไม่ดีมีเสมหะ ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ปวดตามข้อต่างๆ ริมฝีปากเล็กลง
ความรุนแรงของโรคมากน้อยต่างกันในแต่ละคน
การรักษา จะมีวิธีการรักษาด้วยยาเพื่อลดการอักเสบของข้อ เป็นยาสเตียรอยด์และยากดภูมิ สเตอรอยด์เป็นยาที่ใช้ในการควบคุมการอักเสบ ผู้ป่วยจะได้รับยาสเตียรอยด์เป็นระยะเวลานาน หากอาการของโรคดีขึ้น แพทย์จะลดปริมาณของยาลง หากได้รับยาในระยะยาวอาจทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุน ต้อกระจก ต้อหิน แม่จะพิจารณาการใช้ยาสเตียรอยด์หรือยากดภูมิ ทั่วทุกมุมโลก ผู้ป่วยแต่ละคนจึงได้อย่างที่แตกต่างกันตามความรุนแรงของโรค
ยากดภูมิคุ้มกัน เป็นยาที่ลดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันไม่ให้ทำงานมากเกินไป นักแสดงหนังxไทยที่ป่วยเป็นโรคนี้มักจะใช้ยากดภูมิคุ้มกัน

การปฏิบัติตัวของผู้ป่วยและข้อควรระวัง
-นอนหลับให้เพียงพอ อย่าเอาแต่ดูหนังxไทยจนไม่ได้นอน
– หลีกเลี่ยงแสงแดด กางร่มหรือใส่เสื้อแขนยาว ทาครีมกันแดด
– ทานยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอไม่ลดหรือเพิ่มยาเอง และพบแพทย์เป็นประจำ เนื่องจากโรคนี้เป็นแล้วรักษาไม่หายยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด มีแต่รักษาเพื่อให้โรคสงบและประคับประคองไม่ให้เป็นมากขึ้น