โปรไบโอติกจำเป็นต่อร่างกายแค่ไหน

 

อาจจะมีตั้งหลายคนไม่คุ้นหูกับคำว่าโปรไบโอติก น่าจะได้ยินผ่านหูแต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร บางคนได้ยินคำนี้จากโฆษณา รู้แค่ว่าดีต่อร่างกาย แต่ดีต่อร่างกายแบบไหนอย่างไร จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากแค่ไหน เรามาทำความเข้าใจกับคำว่าไบโอติกให้มากขึ้นกันดีกว่าคะ

โปรไบโอติกคือ จุลินทรีย์ที่มีชีวิตคำว่า จุลินทรีย์ก็คือ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากๆ เช่นแบคทีเรีย โดยจุลินทรีย์เหล่านี้ถือว่าเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อเราบริโภคเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมก็จะทำให้ร่างกายมีสุขภาพดีมากขึ้น โปรไบโอติกที่เราทานเข้าไปในร่างกายแล้วจะมีประโยชน์กับร่างกายในส่วนของระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย เคล็ดลับที่ทำให้คนสุขภาพดี และสามารถดูคลิปโป๊ได้บ่อยๆโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเหนื่อย

ปกติแล้วในร่างกายของเราในส่วนของอวัยวะที่เป็นลำไส้ กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ที่เกี่ยวข้องกับการย่อยและการขับถ่ายก็จะมีแบคทีเรียเจ้าถิ่นที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหารและทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ แบคทีเรียเจ้าถิ่นนี้จะมีอยู่จำนวนมากหลายล้านตัว ช่วยกันทำหน้าที่ในการย่อยอาหาร ไบโอติกได้มาจากการทานอาหารที่มี โปรไบโอติกนั้นเอง ดาราคลิปโป๊หลายคนก็เลือกกินแบคทีเรียที่ดีเพื่อช่วยในการขับถ่าย

อาหารที่มีไบโอติน ที่เราควรรับประทาน เพื่อที่จะเสริมสร้างจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกายก็มีอยู่หลายประเภท ถ้าหากเราทานเป็นประจำ อย่างเหมาะสมก็จะทำให้ร่างกายได้ประโยชน์ หลายอย่าง อาหารที่มีส่วนประกอบของไบโอติก ได้แก่

  1. ชีสเป็นอาหาร ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั่วโลกที่มีความอร่อยและมีประโยชน์รอบด้าน นอกจากชีสมีเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วก็ยังมีแคลเซียมในปริมาณที่สูงมากที่จะช่วยบำรุงกระดูกได้ดี ใครที่ชอบกิจกรรมเสียวไม่ว่าจะเป็น sex หรือคลิปโป๊ก็ต้องอยากมีกระดูกแข็งแรงใช่ไหมล่ะ
  2. โยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำให้เกิดเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร การทานโยเกิร์ตจึงทำให้เรานั้นได้ประโยชน์อย่างแน่นอน
  3. มิโซะ เป็นอาหารญี่ปุ่นอีกตัวหนึ่งที่มีไบโอติกสูง แต่ต้องระวังเล็กน้อยเพราะมิโซะเป็นอาหารที่ค่อนข้างเค็มและมีปริมาณโซเดียมสูง
  4. กิมจิเป็นอาหารเกาหลีที่มีความเข้มข้นและอร่อย เกิดจากการนำผักไปหมักจนเกิดเป็นเชื้อจุลินทรีย์ขึ้นมาและมีโปรไบโอติกด้วย นอกจากคลิปโป๊เกาหลีจะเด็ดแล้วกิมจิเกาหลีก็เด็ดไม่แพ้กัน
  5. แตงกวาดอง คือ การนำเอาแตงกวาไปดองจนทำให้เกิดเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและยังช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรงด้วย

ประโยชน์ในการทานไบโอตินจะเกิดขึ้นได้ดีมาก หากเรารับประทานอย่างเหมาะสมและสมดุลไม่มากและน้อยจนเกินไปเพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณจำนวนแบคทีเรียในระบบย่อยอาหารให้เหมาะสม