การบำรุงด้วยวิตามิน A ดีต่อร่างกายอย่างไร

วิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน จำเป็นต่อร่างกายหลายประการ เช่น บำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย
แหล่งอาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินเอพบได้ในอาหารหลายประเภท ทั้งในพืชและสัตว์ แหล่งอาหารที่มีวิตามินเอสูง ได้แก่
1. ผักและผลไม้ที่มีสีส้ม สีเหลือง สีเหลืองทอง หรือสีแดง เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอสุก มะม่วงสุก ผักโขม ตำลึง บวบเหลี่ยม
2. ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล เหล่านักแสดงคลิปหลุดจะนิยมทานปลา เพราะย่อยง่าย และอุดมไปด้วยวิตามินเอ รวมถึงไขมันที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้สุขภาพดี
3. ไข่แดง นมและผลิตภัณฑ์จากนม นอกจากจะมีโปรตีน ยังมีวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ให้มีสุขภาพที่ดีไม่แพ้กับพระเอกคลิปหลุด หรือเหล่าคนดังที่เราเห็นในโซเชียลเลย
ความต้องการวิตามินเอในแต่ละวันขึ้นอยู่กับอายุและเพศ ถ้าเป็นนักแสดงคลิปหลุดอาจจะติองการวิตามินนี้มากกว่าคนทั่วไป รวมถึงคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ ก็ต้องบำรุงสายตามากกว่าด้วย
ประโยชน์ของวิตามินเอ วิตามินเอมีบทบาทสำคัญต่อร่างกายหลายประการ ดังนี้
1. บำรุงสายตา วิตามินเอจำเป็นต่อการสร้างโรดอปซิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้มองเห็นในที่มืด หากขาดวิตามินเออาจทำให้มองเห็นในที่มืดได้ยากตอนดูคลิปหลุด หรืออาจมีอาการตาบอดในเวลากลางคืนได้
2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน วิตามินเอมีส่วนช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อต่างๆ
3. มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย วิตามินเอจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ใครที่ดูคลิปหลุดบ่อยๆ วิตามินตัวนี้จะช่วยฟื้นฟูและสร้างอสุจิให้ร่างกาย
ข้อควรระวังในการรับประทานวิตามินเอ วิตามินเอเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน จึงสามารถสะสมในร่างกายได้ หากรับประทานวิตามินเอมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง อ่อนเพลีย ตาพร่ามัว ปวดกระดูก ผิวหนังแห้ง เป็นต้น ผู้ที่รับประทานยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาลดไขมัน ยารักษาโรคเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานวิตามินเอเสริม
วิธีรับวิตามินเออย่างปลอดภัย
เพื่อรับวิตามินเออย่างปลอดภัย ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอเป็นประจำ ไม่ควรรับประทานวิตามินเอเสริมหากไม่จำเป็น หากต้องการรับประทานวิตามินเอเสริม ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทาน